Lao động có thể gia hạn visa mới vô thời hạn ở Nhật Bản?

07/11/2018

Hôm qua, chính phủ Nhật Bản đã cân nhắc thông qua một dự luật cho phép người lao động được định cư vô thời hạn ở Nhật khiến cho lao động vui mừng, đứng ngồi không yên khi chưa biết bao giờ luật mới đưa vào thực hiện. Đây là một sự thay đổi lớn chưa hề có tiền lệ trong chính sách nhập cư của đất nước!

Hôm qua, chính phủ Nhật Bản đã cân nhắc thông qua một dự luật cho phép người lao động được định cư vô thời hạn ở Nhật khiến cho lao động vui mừng, đứng ngồi không yên khi chưa biết bao giờ luật mới đưa vào thực hiện. Đây là một sự thay đổi lớn chưa hề có tiền lệ trong chính sách nhập cư của đất nước.

Nhằm đối phó với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong các ngành nghề như điều dưỡng, xây dựng và nông nghiệp, thủ tướng Shinzo Abe đang mong muốn thông qua dự luật sửa đổi bổ sung về luật nhập cư trong phiên Quốc hội lâm thời sẽ diễn ra vào ngày 10/12, và có thể giới thiệu luôn chương trình nhập cư mới vào tháng 4 sang năm.

Dự luật được chuẩn bị một cách nhanh chóng này đã phải đối mặt với sự phản đối gay gắt từ 2 đảng cầm quyền cũng như các nhà lập pháp ở phe đối lập. Họ đưa ra các dấu chấm hỏi về việc bản dự thảo mới của ông Abe thiếu quá nhiều chi tiết chủ chốt, như việc sẽ có bao nhiêu người lao động nước ngoài được chấp nhận hay là họ sẽ làm công việc nào, mức đãi ngộ ra sao.

Bộ trưởng Tư pháp, ông Takashi Yamashita, người trực tiếp giám sát các vấn đề này, cho biết trong cuộc họp của Ủy ban Hạ viện hôm thứ 5 rằng chính phủ không có kế hoạch thiết lập mức trần cho số lượng công nhân nước ngoài được áp dụng mức visa mới. Chính quyền của Shinzo Abe cũng đang xem xét chấp nhận lao động nước ngoài vào làm việc trong 14 lĩnh vực nhưng lại chưa chi tiết hóa nội dung của quy định mới trong bản dự luật mới công bố.

Rõ ràng chính quyền của thủ tướng đang nỗ lực đáp trả lại các nhu cầu lao động ngày càng gia tăng của các nhóm ngành công nghiệp, hi vọng rằng dự luật mới sẽ được thông qua ngay trước các cuộc bầu cử địa phương thống nhất vào mùa xuân tới cũng như cuộc bầu cử thượng viện vào mùa hè.

Trước dự luật, Nhật Bản cũng đã chấp nhận các chuyên gia nước ngoài với tay nghề cao, bao gồm cả các giáo sư và bác sĩ, cùng với một số lượng hạn chế những người tị nạn được ở lại làm việc trong nước.

 

 


Bài viết liên quan